Tây Nguyên là vùng cao nguyên gồm 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum & Lâm Đồng, được thiên nhiên ban tặng cho mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ, đặt biệt khí hậu núi cao mát mẻ quanh năm. Với địa hình núi rừng, mưa nhiều nên các con suối, các ngọn thác ở đây rất hùng vỹ.

Thời gian gần đây, hệ thống thủy điện mọc lên chằng chịt, ngăn dòng nước chảy về các con thác lớn, cộng thêm việc diện tích rừng hầu như không còn, nên chỉ khi vào cao điểm của mùa mưa, khi các nhà máy thủy điện xã lũ thì các con thác ở Tây Nguyên mới được đầy nước mà thôi.

Sau đây mình xin giới thiệu 5 ngọn thác mà mình có dịp đi qua trong cung đường đi qua 5 tỉnh Tây Nguyên.

1.Thác Pongour, Đức Trọng, Lâm Đồng

Thác Pongour hay còn gọi là thác 7 tầng, thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm Tp Đà Lạt gần 50km & chỉ đi sâu vào 7km từ QL20. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn.

Chỉ với giá vé 20.000 đ, bạn như được lạc vào 1 khung cảnh hoang sơ, xung quanh là rừng, chỉ có tiếng chim hót & tiếng nước chảy.

Từng đợt gió cuốn theo những làn sương mát lạnh mới sản khoái làm sao. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn.

Từng được mệnh danh là Nam Thiên Đệ Nhất Thác, sự hùng vỹ & vẻ đẹp Pongour mà đặt biệt vào mùa mưa sẽ làm bạn không khỏi ngạt nhiên.

2. Thác Đăk G’lung, Tuy Đức, Đăk Nông

Địa hình khá khép kín, nên thác còn rất hoang sơ, bên trong dòng nước là 1 thảm rêu xanh, gió ập vào mát rượi. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn.

Với tên khác là thác 72, nằm trong khu vực vườn quốc gia Bù Gia Mập, thác cách Thị xã Gia Nghĩa khoảng 50km.

Nếu đến Đắk Nông mà không ghé qua thác Đắk G’Lun thì thật sự là một thiếu sót. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn.

3.Thác Dray Nur, KRông Ana, Đắk Lắk

Cách Tp. Buôn Ma Thuột 25 km, đây là một ngọn thác hùng vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đăk Lăk. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn.

Có nhiều sự tích cũng như truyền thuyết về ngọn thác hùng vỹ này, nhưng suy cho cùng đây là ngọn thác biểu tượng củ tình yêu, của sự thủy chung không gì có thể ngăn cách được.

Với dòng nước trong xanh, tuy không quá cao nhưng thác khá rộng & nhiều tán cây. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn.

4. Thác Phú Cường,Chư Sê, Gia Lai

Thác Phú Cường chảy trên nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động, cao gần 45m, cách Tp Pleiku của Gia Lai khoãng 45km. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn .

Bạn sẽ phải ngạt nhiên trước độ cao chót vót, trước những cột nước trắng xóa đổ mạnh xuống, tạo nên khung cảnh thật sống động. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn .

5. Thác Pa Sỹ, Kon Plông, Kon Tum

Nằm sâu trong KDL sinh thái Thác Pa Sỹ, tuy không hùng vỹ cao vút như các ngọn thác trên, nhưng Pa Sỹ đặt biệt ở chỗ được đầu tư bài bản, dịch vụ du lịch tốt. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn .

Khu du lịch gồm các nhà chòi, khu vườn tượng, nhà rông & vườn hoa đầy màu sắc, chỉ cách trung tâm 50km,đây là điểm đến của nhiều gia đình vào dịp cuối tuần.

Thác được hình thành từ 3 ngọn suối lớn nhất ở Măng Đen, nên được gọi là Pau Suh, theo tiếng dân tộc Rơ Mâm có nghĩa là 3 nguồn suối chụm lại thành một dòng. Sau này tên thác được đọc chệch đi thành Pa Sỹ. Ảnh : Nguyễn Thanh Tuấn .

Với cung đường hơn 1000km, qua nhiều địa danh lịch sử cũng như thắng cảnh nổi tiếng của 5 tỉnh Tây Nguyên, điều ấn tượng nhất để lại cho mình đó là con người Tây Nguyên, họ thật thà chất phát, tuy cuộc sống phụ thuộc vào nương rẫy còn nhiều khó khăn, nhưng trong ánh mắt, lúc nào họ cũng lạc quan, vui vẻ, mến khách, luôn giúp đỡ mọi người.