Quảng Trị, nới miền Trung nắng gió, ẩn chứa trong mình những vẻ đẹp riêng. Và đây chính là 12 điểm du lịch đẹp không thể bỏ qua khi đến với Quảng Trị.

Danh mục địa điểm du lịch đẹp, nổi tiếng ở Quảng Trị:

 1. Thành cổ Quảng Trị
 2. Đức me La vang
 3. Trằm Trà Lộc
 4. Mũi trèo
 5. Biển Cửa Việt
 6. Chợ Đông Hà
 7. Biển Cửa Tùng
 8. Đảo Cồn Cỏ
 9. Khu di tích đôi bờ Hiền Lương, sông Bến Hải
 10. Sân bay Tà Cơn
 11. Thác Chênh Vênh
 12. Thác Tà Puồng

1. Thành cổ Quảng Trị

Nằm tọa lạc ở giữa trung tâm Thị xã Quảng Trị, cách QL1A tầm 2km về phía đông. Thành cổ Quảng Trị được bao bọc bởi bốn con đường là: Lý Thái Tổ (phía Tây), Phan Đình Phùng (phía Đông), Hai Bà Trưng (phía Nam) và Minh Mạng (phía Bắc). Thành cổ Quảng Trị trước đây là thành trì quân sự của nhà Nguyễn và sau này trở thành trung tâm tỉnh lỵ thời thuộc địa Pháp và chế độ chính quyền miền Nam.

Địa điểm du lịch Thành cổ Quảng Trị

Bên ngoài cổng chính Thành cổ Quảng Trị (Ảnh: Phước Đt)

Nơi đây từng chúng kiến cuộc tổng tấn công giải phóng Thị xã Quảng Trị trong 81 ngày đêm lịch sử năm 1972. Hiện nay, nơi đây là chứng tích lịch sử và là nơi tưởng nhớ các liệt sỹ ngã xuống trong cuộc chiến 81 ngày đêm chiến đấu và bảo vệ Thị xã Quảng Trị.

Thành Cổ Quảng Trị

Bên trong Thành cổ Quảng Trị (Ảnh: Phước Đt)

Để được thăm quan và dâng hương tại thành cổ Quảng Trị thì từ QL1A bạn xuôi theo con đường Trần Hưng Đạo và đi qua chợ Thị xã Quảng Trị đến đường Lý Thái Tổ bạn rẽ phải thì sẽ đến cổng vào của Thành cổ.

2. Đức mẹ La Vang

Từ Thành cổ Quảng Trị bạn theo QL1A về hướng Nam qua khỏi cầu Trắng bạn rẽ phải sẽ có con đường dẫn bạn tới Đức mẹ La Vang. Đức mẹ La Vang thuộc địa phận xã Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị. Đây được xem là trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội Công giáo Việt Nam. Nơi đây được các tín đồ Công giáo tin rằng là nơi Đức mẹ Maria đã hiển linh.

Thánh địa La Văng

Đức mẹ La Vang (Ảnh Phước Đt)

Địa điểm du lịch ở Quảng Trị Thanh địa La Văng

Di tích tháp chuông cổ tại Đức mẹ La Vang (Ảnh: Phước Đt)

Hiện nay, trên nền Đức mẹ hiển linh vẫn còn tồn tại nhiều công trình cũ đã nhuộm màu thời gian đứng cạnh những công trình được xây mới khang trang hơn. Cứ vào ngày 14,15 tháng 8 bà con Công giáo từ khắp mọi miền của Tổ quốc về Đức mẹ la Vang để dự kiệu La Vang. Và mỗi 3 năm sẽ có 1 lần kiệu lớn.

3. Trằm Trà Lộc

Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, chỉ cách TX Quảng Trị 8km, sau khi khám phá Đức mẹ La Vang bạn có thể quay trở ra QL1A và đi về trằm Trà Lộc.  Trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng bao gồm rừng nhỏ, hồ nước lớn. Điểm thu hút du khách đến với trằm Trà Lộc là hồ nước lớn rộng rãi, mát mẻ. Từ khi Trằm Trà lộc được người dân địa phương đưa vào phát triển du lịch nên họ xây dứng chòi nhỏ bắng tranh tre, nứa lá nằm ở mép nước của trằm. Khách du lịch đến đây ngồi trong những chòi tre nhỏ hướng ra hồ nước trước mắt chen lẫn màu hồng của hoa sen, hoa súng và thưởng thức các món đặc sản được người dân đánh bắt lên từ trằm. Nơi đây được nhiều người lựa chọn để chống chọi lại với cái nóng và gió Lào của đất này.

Trằm Trà Lộc

Trằm Trà Lộc (Ảnh: Ngô Thị)

4. Mũi Trèo:

Nằm ở địa phận xã Vĩnh Kim, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Mũi Trèo là một nơi hoang sơ còn rất nhiều điều thú vị để khám phá.

Địa điểm du lịch Mũi Trèo

Mũi Trèo (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Đây được ví như Lý Sơn trên đất liền của Quảng Trị. Được phát hiện và giới thiệu bởi 1 nhóm phượt người địa phương. Nơi đây được xem là điểm khám phá còn nhiều hoang sơ. Phải len lỏi qua 1 con đường nhỏ trơn trượt nằm giữa rừng mới đến được nơi cần đến. Mũi Trèo sở hữu trong mình một bãi biển còn hoang sơ, cát trắng, biển xanh tránh xa cái ồn ào xô bồ của bên ngoài. Và nó cũng sở hữu một mõm đất vươn ra biển đủ để cho bạn có những tấm ảnh sống ảo để khoe với bạn bè. Vì nó nằm cách xa khu dân cư nên đường đi đến đó rất khó tìm, bạn phải hỏi thăm ngườ dân ven đường để đến được đó. Bạn có thể hỏi đường về địa đạo Vịnh Mốc rồi từ đó bạn hỏi đường ra Mũi Trèo.

5. Biển Cửa Việt

Bãi biển Cửa Việt nằm tọa lạc ở phía Bắc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Nếu từ TP Đông Hà bạn theo QL1A ra hướng Bắc đến ngã tư Sòng rẽ phải chạy thêm 12km nữa là bạn sẽ được thỏa sức đắm chìm trong làn nước biển xanh trong và mát lạnh.

Cổng chào bãi biển Cửa Việt

Cổng chào bãi biển Cửa Việt (Ảnh: Phước Đt)

Bãi biển Cửa Việt sở hữu tromg mình bãi cát trắng dài rất phù hợp cho những môn thể thao trên biển. Nước biển mát lạnh, ít sóng lớn nên rất phù hợp cho việc tắm biển, thư giãn. Vào mùa hè nóng nực thì biển Cửa Việt là lựa chọn hàng đầu của du khách và cư dân quanh khu vực Quảng Trị và khu khách trong và ngoài nước. Hiện nay, biển Cửa Việt càng ngày càng được xây dựng để phục vụ nhu cầu của du khách tốt hơn.

Địa điểm du lịch Biển Cửa Việt

Bình minh trên biển Cửa Việt (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

6. Chợ Đông Hà

Nằm nép mình bên dòng sông Hiếu hiền hòa, cạnh cầu Đông Hà. Chợ Đông Hà là nơi giao thương, buôn bán hàng hóa không những của TP Đông Hà mà của toàn tỉnh Quảng Trị.

Địa điểm du lịch Chợ Quảng Trị

Phía trước chợ Đông Hà (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Nơi đây buôn bán những sản vật địa phương và cả những mặt hàng được nhập khẩu từ Lào, Thái Lan. Nhìn từ xa chợ Đông Hà với nét kiến trúc đặc trưng, toàn khối không gian kiến trúc như những con thuyền đang vươn khơi. Nơi đây không chỉ là nơi kinh doanh buôn bán mà là nơi tham quan, mua sắm, thưởng thức các món ăn địa phương. Chợ Đông Hà được chia thành 2 khu riêng biệt là: Khu buôn bán và khu ăn uống (gọi là Đình). Sau khi mua sắp trong chợ bạn có thể ra phái sau chợ, nơi khu ăn uống tọa lạc để thưởng thức các món ăn đại phương như: Bánh lọc, bún lòng nghệ, bánh canh vịt hay nhũng món ăn mang đậm phong vị Quảng Trị khác nữa.

7. Biển Cửa Tùng

Biển Của Tùng trước đây được xem như là Nữ hoàng của các bãi tắm. Đây là vùng bãi biển trải dài gần 1km nằm ở thôn An Đức, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh. Trước đây nếu có ý định tắm biển thì địa điểm xuất hiện đầu tiên trong mọi suy nghĩ của người Quảng Trị là bãi biển Cửa Tùng. Nơi đây từng sở hữu một bãi biển dài, thoải và đẹp, với làn nước trong xanh xen lẫn với những phiến đá vươn ra biển. Nhưng thời gian gần đây, bãi biển Cửa Tùng bị xói lở do một công trình xây dựng thiếu nghiên cứu kỹ . Hiện tỉnh Quảng Trị đang có phương án để xử lý, trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho “Hoàng Hậu”. Để đến được với bãi biển Cửa Tùng thì từ Cửa Việt bạn theo con đường ven biển chạy tầm 12km nữa sẽ đến. Sau khi tắm biển và thưởng thức các món đặc sản biển thì bạn có thể ghé thăm địa đạo Vịnh Mốc hay Mũi Trèo ở gần đó.

Địa điểm du lịch Biển Cửa Tùng

Bãi biển Cửa Tùng (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Biển Cửa Tùng mùa đông

Biển Cửa Tùng cũng là nơi phải check in khi đến Quảng Trị (Ảnh: Phước Đt)

Biển Cửa Tùng

Biển Cửa Tùng cũng là nơi phải check in khi đến Quảng Trị (Ảnh: Phước Đt)

8. Đảo Cồn Cỏ

Đảo Cồn Cỏ cách bờ biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị gần 30 km. là một đảo nhỏ ở biển Đông, thuộc tỉnh Quảng Trị. Trước đây Còn Cỏ là đảo nhỏ, đảo tiền tiêu, đảo quân sự, nhưng mấy năm lại đây đảo Cồn Cỏ chuyển mình để trở thành đảo du lịch. Để đến được với đảo Cồn Cỏ thì hiện nay đã có tàu cao tốc.Tàu xuất phát từ Bắc cảng Cửa Việt vào 8h sáng các ngày thứ 3, 7 và vào lại 8h sáng các ngầy thứ 4, Chủ Nhật hàng tuần nên rất tiện cho việc sắp xếp thời gian. Lên đảo bạn không nên bỏ qua việc khám phá rừng nguyên sinh trên đảo, ngọn hải đăng Cồn Cỏ, bãi Tranh, bãi Sông Hương, bến Ông Nghè, Mõm Hổ, hồ Củ Lạc,và cột cờ Cồn Cỏ.

Địa điểm du lịch Đảo Cồn Cỏ

Cột cờ trên đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Vì là đảo mới bắt đầu phát triển du lịch nên các công trình phục phụ du khách chưa được đầu tư nhiều, đảo còn hoang sơ nên có rất nhiều điều thú vi để bạn khám phá. Đến đảo bạn có thể tắm biển, thuê tàu lặn ốc, lặn cá.

9. Khu di tích đôi bờ Hiền Lương, sông Bến Hải

Nằm trên QL1A khu di tích đôi bờ Hiền Lương, sông Bến Hải là  là nơi đã chứng kiến nỗi đau chia cắt hai miền và những sự kiện lịch sử gắn với quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của quân và dân ta trong thời kỳ chống Mỹ. Cụm Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải thuộc địa bàn huyện Vĩnh Linh (các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Giang, Vĩnh Sơn, thị trấn Cửa Tùng) và huyện Gio Linh (xã Trung Hải), tỉnh Quảng Trị.

Địa điểm du lịch Cầu Hiền Lương

Cầu Hiền Lương nói đôi bờ thương nhớ (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Tượng đài Khát vọng thống nhất bên bờ Nam cầu Hiền Lương

Tượng đài “Khát vọng thống nhất” bên bờ Nam cầu Hiền Lương (Ảnh: Phước Đt)

Đến đây ngoài tham quan bạn còn được hiểu biết thêm về lịch sử đấu tranh gữ nước của quân và dân ta. Hiểu được nỗi đau chia cắt của 2 miền đất nước. Vì là cụm di tích nằm trên QL1A nên rất tiện cho các bạn tham quan, tìm hiểu.

10. Sân bay Tà Cơn

Hiện nay, khu di tích sân bay Tà Cơn nằm trên địa phận thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa; nơi đây hiện tại còn rất nhiều xe tăng và máy bay của Mỹ để lại. Ngày trước sân bay Tà Cơn là nơi được Mỹ sử dụng làm nơi cung cấp vũ khí , đạn được, thực phẩm cho chiến trường Khe Sanh và các chiến trường khác. Nơi đây từng xảy ra những trận chiến ác liệt của quân và dân ta để giành lại cứ điểm này. Hiện nay, sân bay Tà Cơn được xây dựng lại trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua của các cựu binh muốn tăm lại chiến trường xưa và của du khách trong và ngoài nước. Nơi đây vẫn giữ lại gần như nguyên vẹn những chiếc máy bay, những chiếc xe tăng, những khẩu súng máy, những hầm, hào, boong ke…

Địa điểm du lịch đẹp ở Quảng Trị Sân bay Tà Cơn

Sân bay Tà Cơn được nhiều cặp đôi chọn chụp hình cưới (Ảnh: Nguyễn Tiến)

Điểm du lịch đẹp ở Quảng Trị Sân bay Tà Cơn

Sân bay Tà Cơn được nhiều người thích chụp hình check in (Ảnh: Phước Đt)

11. Thác Chênh Vênh

Nằm nép mình dưới con đèo Sa Mù thuộc xã Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị , thác Chênh Vênh là một địa điểm nên đến không thể bỏ qua. Vì con thác nằm gần đường Hồ Chí Minh tây nên cũng rất dễ để tìm nó. Từ ngã 3 chiến thắng Khe Sanh chạy theo con đường Hồ Chí Minh tây để đến với chợ Hướng Phùng qua hết chợ bạn chạy tầm 2km nữa bạn sẽ đến với chân đèo Sa Mù, nơi ngọn thác Chênh Vênh đang ẩn mình.

Địa điểm du lịch hot Thác Chênh Vênh

Thác Chênh Vênh (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Muốn vào thác bạn đến cổng của tổ sản xuất số 5 hỏi các công nhân đường và xin vào tham quan thác. Để đến được thác bạn phải đi bộ tầm 500m và phải leo qua 1 tảng đá to chắn giữa thác và suối. Nước của thác 4 mùa trong vắt và mát lạnh cho bạn tha hồ vùng vẫy, bơi lội…

12. Thác Tà Puồng

Cùng trên con đường đi với thác Chênh Vênh bạn vượt qua đèo Sa Mù để đến với bản Tà Puồng xã Hướng Lập, Hướng Hóa. Đường xuống thác hơi khó đi và trơn nên bạn chuẩn bị cho mình những đôi giày có độ bám cao. Nếu bạn không đủ tự tin để khám phá thì hãy nhỡ lũ nhóc trong bản dẫn đi. Bạn trả công cho chúng bằng những cái kẹo hoặc gói bánh là chúng cũng đủ vui rồi. Sau tầm 30 phút băng rừng thì ngọn thác với những dòng nước bọt tunng trắng xóa sẽ xóa bay cơn mệt của bạn ngay lập tức.

Địa điểm du lịch đẹp Thác Tà Puồng

Thác Tà Puồng dưới (Ảnh: Lưu Tuấn Anh)

Đến đây bạn có thể mang theo đồ ăn để ăn uống hoặc mang theo cần câu để câu cá dưới suối lên nướng. Nếu bạn biết bơi thì còn ngại ngùng gì mà không hòa mình vào dòng nước mát lạnh của con thác.

Trên đây là danh sách các địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng nhất Quảng Trị cho bạn tham khảo. Chúc bạn có chuyến đi chơi Quảng Trị gặp nhiều niềm vui và chụp được nhiều bức hình đẹp với mảnh đất nắng gió thân thương này.

Trên đây là những chia sẻ và đánh giá dựa trên quan điểm riêng của mình, đã giới thiệu các địa danh nổi tiếng ở Quảng trị. Hy vọng bạn chọn được cho mình những điểm đến ưng ý nhất và chúc bạn có chuyến đi chơi vui vẻ tại Quảng Trị.

Lưu Tuấn Anh